Mật nhàu

46

Cây Nhàu (Morinda citrifolia L.) còn gọi là cây Ngao. Cây cao chừng từ 6 – 8m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp hay dọc bờ sông suối. Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu. Quả có hình trứng, xù xì, dài chừng từ 5 – 6 cm, khi non thì có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng hồng, mùi khá nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có 1 nhân cứng. Nhân dài chừng từ 6 – 7 mm, chiều ngang chừng 4 – 5 mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ. Bộ phận để làm thuốc là vỏ cây, rễ, lá, quả. Theo dược tính hiện đại, trong quả nhàu có tới 29 loại axit hữu cơ, tinh dầu và nhiều loại axit amin, caroten, vitamin C, sắt, Mg, Ca, K, Na đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Y học hiện đại, dịch quả nhàu chứa chất damnacanthal có tác dụng ức chế nhiều loại tế bào ung thư do làm giảm lượng máu tới khối u, dịch chiết quả nhàu làm giảm sự tiết dịch của niêm mạc dạ dày, tá tràng, rất tốt cho trường hợp viêm dạ dày thể đa toan hoặc trường hợp trào ngược dịch dạ dày.

Hình: trái nhàu tươi

Sản phẩm Mật nhàu của Viện IFP được chế biến từ 100% trái nhàu tươi lên men theo phương pháp truyền thống, độ sánh cao, dịch đồng nhất.

Hình: Sản phẩm Mật nhàu

Công dụng:

Hỗ trợ giảm chứng đau lưng, nhức mỏi, chống lão hóa,nâng cao sức đề kháng.

Hướng dẫn:

Pha 5 – 10 ml mật nhàu với nước sôi. Dùng trước hoặc sau khi ăn 30 phút.