Nấm Linh chi đỏ

48

Nấm linh chi là vị thuốc quý từ thiên nhiên đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay trong bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Nấm linh chi thuộc họ nấm lim, còn có tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Nấm linh chi được xếp vào loại thượng phẩm, là một vị thuốc quý trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”. Theo Bản thảo cương mục –  Lý Thời Trân (1518 – 1593) tùy theo màu sắc mà có tên gọi khác nhau: Thanh chi (Màu xanh), Hồng chi (Màu đỏ), Hắc chi (Màu đen) và Tử chi (màu tím). Trong đó Linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất, được sử dụng phổ biến trên thế giới, nhiều nhất là ở Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Đây là loại Nấm linh chi thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên và màu trắng ở mặt dưới, khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở mặt trên. Nấm linh chi đỏ đã được nuôi trồng số lượng lớn ở nhiều nước trên thế giới để đáp ứng nhu cầu sử dụng, có thể kể đến: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, …

Các thành phần hóa học có trong nấm Linh chi: Polysaccharides, Acid ganodenic, adenosin, Lactone A, Acid oleic, Protein, các nguyên tố vi lượng (Phospho, Kali, Nhôm, Vàng, Canxi, Clo, Đồng, Sắt, Kẽm,…)

Hình: Nấm Linh chi được trồng tại Viện IFP

Công dụng: Tăng cường và điều hòa hệ thống miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống táo bón, phòng ngừa bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, giúp hạ huyết áp, giải độc gan, các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ; ngăn ngừa sự lão hóa, an thần, chống xơ vữa động mạch, chống ung thư và tăng cường tuần hoàn máu,…

Hình: Sản phẩm nấm Linh chi sau khi thu hoạch và đóng gói

Hướng dẫn sử dụng:

  • Dùng 20 – 50g Linh chi dạng thái lát cho vào 2l nước, đun sôi khoảng 5 phút thì tắt lửa, chắt lấy nước 1. Tiếp tục cho thêm 2l nước vào nấu tiếp như trên, thu lấy nước 2. Sau đó trộn chung hai nước lại, cho vào bình hoặc chai, để tủ lạnh dùng dần trong ngày.
  • Có thể dùng ngâm rượu: lấy 200g Linh chi khô ngâm trong 4l rượu 40 độ, sau 30 ngày ngâm là có thể đem ra sử dụng. Rượu Linh chi uống sau bữa ăn tối, mỗi ngày uống 1 – 2 ly nhỏ.
  • Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.