Trà hoa Hòe Herb & Tea

38

Hoa hòe (Styphnolobium japonicum) hay còn được gọi là hòe hoa mễ, hòe mễ hoặc hòe hoa. Cây hoa hòe có chiều cao từ 7 tới 10m, một số cây cao tới 25m, nhánh nhỏ của hoa hòe có màu xanh lục, có hoặc không có lông. Hoa của cây hoa hòe có màu trắng xanh, dài từ 15 tới 30cm, mọc thành từng chùm. Loại cây này sống khá lâu nên phải mất từ 3 – 5 năm mới có thể thu hoạch được hoa, ở nước ta hoa hòe được trồng nhiều nhất trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Hình: Cây hoa hòe

Hoa hòe có vị đắng nhẹ, có mùi thơm đặc trưng. Bộ phận được dùng làm dược liệu, chiết xuất rutin chủ yếu là nụ hoa chưa nở, lúc này hoa có hàm lượng rutin cao nhất. Nếu hoa đã nở, hàm lượng rutin giảm rõ rệt nên chất lượng dược liệu cũng giảm. Vì vậy bao giờ người ta cũng thu hoạch hoa vào lúc có nhiều nụ to, chưa nở hoa, trọng lượng và chất lượng dược liệu sẽ cao hơn.

Hình: Nụ hoa hòe

Sản phẩm Trà hoa Hòe Herb & Tea của Viện IFP được sản xuất từ 100% nụ hoa hòe sao vàng. Có công dụng:

  • Tăng sức bền thành mạch, phòng ngừa tai biến, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp, suy giãn tĩnh mạch chân, bệnh trĩ, bệnh gout.
  • Cải thiện chứng mất ngủ, đau đầu.
  • Cầm máu, trị các triệu chứng chảy máu cam, chảy máu răng, xuất huyết dưới da.
  • Giải độc bia rượu.

Cách dùng:

  • Hãm: dùng 5 – 10g hãm với 0,5 – 1l nước sôi trong khoảng 10 phút.
  • Sắc: dùng 5 – 10g nấu với 0,5 – 1l nước, để sôi 5 phút. Nước sắc dùng trong trường hợp cấp tính như đang chảy máu, suy nhượt, trĩ cấp.